ข่าวกิจกรรม
จังหวัดสุพรรณบุรี เชิญเที่ยวงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2559

วันที่ 7 ม.ค. 2559 (จำนวนคนอ่าน 322 คน)
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุพรรณบุรี

          ที่บริเวณลานโพธิ์ด้านข้างพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์  ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์  ประจำปี  2559  พร้อมด้วย  นายวีระศักดิ์  วิจิตร์แสงศรี  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี  นายคณิต  คงเปีย  ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี  นางธัญภา  นิโครธานนท์  ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  สำนักงานสุพรรณบุรี  ร่วมแถลงข่าวฯในครั้งนี้
          การจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2559 จังหวัดสุพรรณบุรี  ร่วมกับ  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  หน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 18 มกราคม 2559 ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 ณ บริเวณพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี  การจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ เป็นงานประเพณีประจำปีของจังหวัดสุพรรณบุรี  จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงวันแห่งชัยชนะในพระมหาวีรกรรมยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ไฮไลท์ของงานในทุกปี คือการแสดงแสง เสียงที่ยิ่งใหญ่ในศึกยุทธหัตถี สำหรับปีนี้ เนื่องจากมีพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณ-กรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ที่มีเนื้อหาครอบคลุมคุ้มครองป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ และการบังคับสัตว์ ที่รวมไปถึงสัตว์สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของไทย คือ "ช้าง” ด้วย
          สำหรับในปีนี้  ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี  ได้มีความตั้งใจในการสนองพระราชบัญญัติ ให้เกิดเป็นการปฏิบัติจริง  จึงได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ นำไปสู่การแสดงศึกยุทธหัตถีที่ไม่ใช้ช้างจริงในการแสดง แต่นำเสนอโดยใช้เทคนิคสมัยใหม่ในระบบ Multi Dimensions คือมีทั้งการแสดงของนักแสดงจริงร่วม 700 ชีวิต เล่นฉากชนช้างยุทธหัตถี ร่วมกับจอภาพ LED ขนาดยักษ์ เกือบครึ่งสนามฟุตบอล สร้างภาพบนจอด้วยเทคนิค 3D Animation โดยสิ่งสำคัญคือ การสร้างช้างในจอให้ดูมีชีวิตเสมือนจริง ถ่ายทอดอากัปกิริยา การเคลื่อนไหวของช้าง ให้เคลื่อนไหวตามการแสดง แล้วไปตัดต่อเข้ากับการแสดงของนักแสดงจริงที่ถ่ายทำไว้ ใช้เทคนิค Computer Graphics ทำให้ดูเสมือนจริงแบบในภาพยนตร์ ซึ่งแต่ละขั้นตอนต้องใช้เวลา ใช้เทคนิค ความเชี่ยวชาญอย่างสูง ภาพที่ออกมาจะทำให้ได้เห็นมิติ มุมมองที่แปลกใหม่ ของการเคลื่อนไหว ให้อารมณ์การต่อสู้ที่ดุเดือด สมจริง ยิ่งใหญ่ โดยได้นักแสดงจากช่อง 3 มาร่วมถ่ายทำ ประกอบด้วย คุณโอม อัชชา นามปาน (หรือชื่อเดิม โฬม พัชฏะ นามปาน) รับบท สมเด็จพระนเรศวรมหาราช  น้องสายไหม มณีรัตน์ ศรีจรูญ รับบท มณีจันทร์ คุณเจี๊ยบ พิจิตตรา สิริเวชชะ-พันธ์ รับบท พระพี่นางสุพรรณกัลยา และคุณไผ่ วิศรุต หิรัญบุศย์ รับบท พระมหาอุปราชา
การแสดงในครั้งนี้ นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงเทคนิค วิธีการแสดงแล้ว เนื้อหาการนำเสนอยังเต็มอารมณ์ มีทั้งฉากรบ ฉากรัก ฉากเศร้า ซึ้ง อารมณ์สะเทือนใจ ครบรส  มีความพร้อมทั้งระบบแสง ระบบเสียง เอฟเฟกต์ บอมบ์ พลุ ดอกไม้ไฟ ไพโรเทคนิค ในระบบรอบทิศทาง ทำให้เกิดการแสดงที่ตื่นตาตื่นใจ เสมือนนั่งชมอยู่กลางสมรภูมิศึก  ซึ่งการแสดงครั้งนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของการแสดงแสง เสียง ในเมืองไทย จึงพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง
          กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานมีแสดงแสง เสียง กฤษฎาภินิหาร สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เปิดการแสดงวันแรก ในวันจันทร์ที่ 18 มกราคม โดยได้นักแสดงที่ร่วมถ่ายทำมาแสดงจริง ณ จังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนรอบอื่นๆ ทำการแสดงในวันอังคารที่ 19, พฤหัสบดีที่ 21, ศุกร์ที่ 22, เสาร์ที่ 23, อาทิตย์ที่ 24, พฤหัสบดีที่ 28, ศุกร์ที่ 29, เสาร์ที่ 30, อาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2559  ทั้ง 10 รอบแสดงในเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป  บัตรราคา  100  บาท  ทุกที่นั่ง  สำหรับวันซ้อมใหญ่ (วันที่ 17 มกราคม 2559)  บัตรราคา  50  บาท  และยังมีกิจกรรมการแสดงต่างๆ ในแต่ละวัน  อาทิ  การแสดงของวิทยาลัยนาฏศิลปสุพรรณบุรี  การแสดงโปงลาง  การแสดงเพลงอีแซว  การแสดงโขน  การแสดงดนตรีของกองทัพ  การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง  การประกวดสุนทรพจน์ด้วยสำเนียงเสียงเหน่อ  การประกวดธิดาดอนเจดีย์  การชกมวย  การแสดงดนตรีสตริงและลูกทุ่งจากศิลปินชื่อดัง   และการจำหน่ายสินค้าหัตถอุตสาหกรรม สินค้า OTOP และกิจกรรมบันเทิงอื่น ๆ อีกมากมาย   

ปิยะพงษ์  สุขเผือก/ภาพ/ข่าว

จำนวนคนอ่าน 323 คน จำนวนคนโหวต 0 คน